SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM TRƯỜNG LẦN THỨ 3 NĂM HỌC 2023-2024 TẠI TRƯỜNG PTDTBT THCS MƯỜNG MƯƠN (Ngày 29/03/2024)

Thứ sáu - 05/04/2024 10:33
Với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn tại các nhà trường; tạo điều kiện để giáo viên được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm các hoạt động dạy học, từ đó đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của người học, đẩy mạnh sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy. Ngày 29/03/2024, các trường PTDTBT THCS: Mường Mươn, Na Sang, Ma Thì Hồ, Huổi Mí đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần thứ ba năm học 2023 - 2024 tại trường PTDTBT THCS Mường Mươn đối với các môn học như: Sinh, Lý, Địa, Âm nhạc.
Thông qua sinh hoạt cụm chuyên môn lần này là sự thuận lợi để tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét về chất lượng, hiệu quả công tác bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ giáo viên các nhà trường, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. Tạo cơ hội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý, giảng dạy cho cán bộ quản lý và giáo viên trong cụm chuyên môn. Góp phần đánh giá phong trào bồi dưỡng đội ngũ, đổi mới phương pháp dạy học của các nhà trường. Đồng thời thúc đẩy công tác sinh hoạt chuyên môn theo cụm trở thành hoạt động thường xuyên, có kế hoạch, tác động tích cực tới công tác tự bồi dưỡng của giáo viên, tới chất lượng của việc sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn. Từ đó nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn của các đơn vị đặt ra, đáp ứng với yêu cầu đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay.
Đây là dịp để giáo viên các đơn vị có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi, giao lưu, sinh hoạt chuyên môn chung, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau về chuyên môn thông qua các hoạt động dự giờ, góp ý giờ dạy, chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm phụ đạo, tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi; kinh nghiệm trong công tác quản lý dạy học, kinh nghiệm triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018… Từ việc tổ chức sinh hoạt  chuyên môn theo cụm trường, các trường  đã nhìn ra được điểm yếu của mình để khắc phục, xác định được điểm mạnh của trường bạn để học hỏi, rút kinh nghiệm.
Các tiết dạy trong buổi sinh hoạt chuyên môn cụm đã được các trường phân công giáo viên thiết kế Kế hoạch bài dạy, góp ý trước tiết dạy và tổ chức những tiết dạy thực nghiệm sinh động, bổ ích. Sau tiết dạy, các tổ nhóm chuyên môn của các trường có cơ hội được trao đổi chia sẻ cùng nhau về cách thiết kế và triển khai hoạt động dạy – học theo 5 bước, vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả… những khó khăn, vướng mắc trong dạy học cũng được thẳng thắn trao đổi, cùng nhau chia sẻ và tháo gỡ.
Sinh hoạt chuyên môn theo cụm các trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai nhiều năm qua đã và đang từng bước khẳng định là một hoạt động chuyên môn bổ ích, cần thiết, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học. Dựa trên kết quả thảo luận  và chia sẻ tại sinh hoạt chuyên môn cụm lần này, chuyên môn  của các trường  sẽ có định hướng chỉ đạo, áp dụng để nâng cao chất lượng dạy học đạt kết quả cao hơn tại đơn vị mình./.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt chuyên môn cụm lần 3 tháng 03/2024 tại Trường PTDTBT THCS Mường Mươn:

Học sinh hứng thú, tham gia tích cực các hoạt động

Giáo viên các trường trong cụm dự giờ bài dạy minh họa.
Không khí sôi nổi trong nội dung sinh hoạt chuyên môn của các thầy cô giáo bộ môn Khoa học tự nhiên ():